Luận bàn phong thủy phòng khách - Kiến thức phong thủy cơ bản và chuyên sâu cho mọi người

Header Ads

Luận bàn phong thủy phòng khách


Cách bố trí bàn ghế có vai trò quan trọng với phong thủy phòng khách
Cách bố trí bàn ghế có vai trò quan trọng với phong thủy phòng khách
Phòng khách và sự ưu tiên trong phong thủy
Nhìn nhận về vai trò của phòng khách, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho rằng, với các trường hợp gia chủ không muốn hoặc ít tiếp khách ở nhà (không sử dụng bàn thảo công việc hay ngoại giao), thì phòng khách và bộ bàn ghế khách ở nhà khi đó không cần phải ưu tiên về phong thủy. Khi đó, nơi cần phải ưu tiên là phòng thờ và không gian bếp ăn, là hai nơi liên quan đến tâm linh và không khí sinh hoạt đoàn tụ, đoàn viên của gia đình.
Trong nhiều trường hợp, do vị trí, diện tích lô đất khác nhau, nên thường sẽ bố trí phòng khách ngay tầng 1, gần cửa chính. Trường hợp khác là phòng khách tầng 1 ở phòng trong và phòng ngoài là chỗ để xe. Cũng có trường hợp bố trí phòng khách ở tầng 2 của ngôi nhà, tầng 1 chỉ để xe và không gian bếp…
Lý giải về băn khoăn của nhiều người về vị trí của phòng khách, theo kiến trúc sư Hoàng Trà, không nhất thiết phòng khách phải ở tầng 1 hay phòng ngoài giáp cửa chính. Quan trọng là khi tính toán án ngữ phong thủy phải rất sát với nếp sống của gia đình, công việc của gia chủ; rồi từ đó sắp đặt kiến trúc công năng tiện dụng nhất đối với từng gia chủ.
Trong một số trường hợp, các gia chủ kết hợp công việc kinh doanh tại nhà (như bán hàng online), hoặc nhà ở kết hợp văn phòng công ty quy mô nhỏ (không có phòng giám đốc), thì thường sẽ lấy chỗ tiếp khách là chỗ giao dịch. Khi đó, bộ bàn ghế khách lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vì nó vừa là bàn tiếp khách, vừa là bàn làm việc nên phải đặt ở chỗ tụ tài. Ngoài ra, với “mô hình” kiểu này, đa số gia chủ sẽ đặt thêm ban thờ Thần tài. Vì vậy, phải sắp đặt công năng vừa tốt về thờ cúng Thần tài, nhưng cũng tốt cho cung lộc ở vị trí ngồi tiếp khách.
Cũng theo ông Trà, đối với nhà chia lô mặt phố, thường cửa chính là cửa phòng khách, vì vậy, quan điểm cửa chính không được thẳng phòng khách là không thuận về lý luận, bởi với nhà 5 gian, thì cửa chính thẳng bàn khách và trực diện ban thờ. Khi án ngữ phong thủy, phải căn cứ vào phương vị và sơn hướng của nhà để đặt cửa chính đi vào ở chính giữa gọi là chính môn hay ở bên trái (đứng từ trong nhìn ra đường) gọi là tả môn, hoặc bên phải là hữu môn.
Việc chọn cánh cửa tốt về lộc, bởi có nhiều nhà cửa chính sẽ nằm trên hai cung khác nhau. Vì vậy, phải chọn cung nào là cung lộc để mở cánh đó thường xuyên nạp khí cho ngôi nhà.
Có trường hợp nhà có mặt tiền khoảng 5 m trở lên, người ta có thể mở 2 cửa vào nhà là một cửa đơn và một cửa 4 cánh hoặc 2 cánh. Tuy nhiên, việc mở hai cửa không ảnh hưởng gì đến tốt xấu trong phong thủy, cuối cùng vẫn phải chọn xem cánh nào ở phương vị lộc thì mở thường xuyên cánh đó để đi ra vào ngôi nhà. Từ đó, ảnh hưởng tới thiết kế kiến trúc, rồi đến sắp đặt vị trí bàn ghế khách và cả cầu thang…
Ngoài ra, nên tránh việc đặt phòng khách ở vị trí phải đi qua các phòng khác, vì vừa cản tài lộc cho gia chủ, vừa ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia đình. Cách đặt phòng khách như vậy cũng không thuận với thói quen sinh hoạt của mọi người.
Bàn ghế khách
Với những gia chủ thường xuyên, tiếp khách tại nhà và trao đổi các công việc liên quan đến tài vận thì vị trí của bàn ghế khách và đặc biệt chỗ ngồi của gia chủ phải ở phương vị tốt về tài vận và có quyền thế. Như vậy, vai trò của vị trí bộ bàn ghế tiếp khách lại quan trọng hơn nhiều so với bàn ăn và bếp...
Lưu ý, phòng khách của những ngôi nhà có diện tích lớn thường sẽ nằm trong ít nhất 2 cung. Cho nên, để nói rằng cả phòng khách được tốt hết trong phong thủy là ít khi xảy ra. Đôi khi, một phần không gian vẫn nằm ở cung rất xấu. Cung xấu đó cũng không ảnh hưởng gì và quan trọng hơn hết, vẫn là vị trí ngồi của chủ nhà rồi tiếp đến vị trí của bộ bàn ghế khách nằm ở trong cung vượng tài lộc.
Cũng có trường hợp, gia chủ dùng cả tầng làm phòng khách, thì rõ ràng nó có thể có cả 8 phương và chiếm cả cửu cung. Từ đó, chúng ta thấy cung kê bộ bàn ghế khách mới là quan trọng.
Không ít người băn khoăn rằng, với những bộ bàn ghế khách được kê theo hình chữ nhật, tròn, chữ U, chữ L có ảnh hưởng hay tốt xấu gì không?
Theo chuyên gia Hoàng Trà, điều này chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng tới sự thịnh suy tốt xấu khác nhau, nhưng không nhiều, vì theo từng không gian kê đặt khác nhau thì khí trong phong thủy lưu hành khác nhau. Đặc biệt, lại là không gian của phòng làm việc, của lãnh đạo luôn luôn phải kết hợp với phương vị và thế của bàn ghế lãnh đạo sao cho kiểu kê của phòng khách thuận nhất và tụ khí, tụ tài, tụ lộc và có quyền thế.
Như vậy, nơi tiếp khách tại gia sẽ có nhiều khác biệt với văn phòng tại cơ quan.
Theo ông Trà, với lãnh đạo hay phải ký duyệt giấy tờ và hồ sơ, khi tiếp khách chỉ mang tính chất xã giao, thì bàn làm việc là ưu tiên so với bàn ghế khách. Đối với lãnh đạo cơ quan hay ngồi bàn thảo, thỏa thuận và ký hợp đồng bằng giấy tờ ngay lúc tiếp khách, thì bàn ghế khách lại quan trọng hơn bàn làm việc. Nhưng nếu được cả hai vào phương vị tài lộc vượng thì là tốt nhất.
Tại sao lại phân tách nhỏ ra, bởi vì đa số phòng làm việc chỉ có một diện tích nhất định và phải căn cứ vào đặc thù công việc mà kê đặt cho hợp lý. Khi phân cung điểm hướng, không gian phòng làm việc không đủ cho cả bàn làm việc và bàn tiếp khách cùng vượng, thì phải hỏi để biết vị trí nào tạo ra tài vận và quyền thế thì ưu tiên.
Ngoài ra, còn lưu ý một số kiến thức phong thủy thông thường: phòng khách phải thoáng đãng, lưu thông không khí tốt, tránh phòng bị tù hãm, nhưng cũng không để bị tán khí…
Phòng khách nên có nhiều ánh sáng, ánh sáng chan hòa, tránh để ánh sáng mạnh, gắt chiếu nhiều vào phòng khách. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc làm thật nhiều cửa sổ, vì như vậy có thể khiến ngôi nhà bị trôi mất tài vận.
Ngoài ra, với việc trang trí phòng khách, cũng nên tránh không dùng các loại cây, hoa giả, cây khô, vì vừa kém về thẩm mỹ, lại vừa không tốt về mặt phong thủy.
Thành Nguyễn (Đầu tư Bất động sản)

Không có nhận xét nào